VCI Masterbatch

เม็ดพลาสติกกันสนิม(VCi Resin)
เม็ดพลาสติกกันสนิม(VCi Resin)

เม็ดพลาสติกกันสนิม(VCI Masterbatch)

หรือบางครั้งอาจเรียกว่า VCI Resin คือเม็ดพลาสติก PE ที่มีส่วนผสมของสารเคมีที่มีคุณสมบัติในการป้องกันสนิม(Volatile Corrosion Inhibitor)
สาร VCI เป็นสารประกอบทางเคมี ทีมีสูตรในการผลิตแตกต่างกันตามประเภทของโลหะที่ต้องการปกป้อง และต่างกันตามสูตรของแต่ละผู้ผลิค โดยเม็ดสารกันสนิมของทาง GREENVCi ได้รับการพัฒนาอย่างต่อเนื่องมาตั้งแต่ปี 1994 และมั่นใจว่าปลอดภัยไม่มส่วนประกอบของโลหะหนักตามมาตรฐาน RoHs และปลอดสารไนไตรอย่างแน่นอน (Nitrite Free)

เม็ดพลาสติกกันสนิม(VCi Resin)
เม็ดพลาสติกกันสนิม(VCi Resin)

คุณสมบัติเด่นอีกอย่างหนึ่งของสารกันสนิมคือความสามารถในการระเหยตัวเอง (Volatilizing) ออกมาจากตัวพาหะ (Carrier) เช่นพลาสติก (PE Film) หรือกระดาษคราฟท์(Kraft Paper) เนื่องจากโครงสร้างและพันธะทางเคมีเฉพาะตัว

โดยเม็ดสารกันสนิมจะถูกผสมกับเม็ดพลาสติกPE ในสัดส่วนตามสูตรการผลิตของแต่แหล่งผลิตพลาสติกกันสนิม ในถังผสมวัตถุดิบ(Blending Process) ก่อนจะถูกนำเข้าสู่เครื่องเปาพลาสติก (Extruder Machine)ต่อไป ทั้งนี้หากต้องการให้พลาสติกกันสนิมมีสีต่างๆก็จะทำการผสมแม่สี(Coloring Agent) ลงไปในขั้นตอนการผสมเม็ดพลาสติกนี้ด้วย

เม็ดพลาสติกกันสนิม(VCi Resin)
เม็ดพลาสติกกันสนิม(VCi Resin)

ตัวฟิล์มหรือพลาสติกที่ได้จากขบวนการผลิตดังกล่าวจะมีมีคุณสมบัติพิเศษคือเมื่อนำไปหอหุ้มชิ้นส่วนโลหะต่างๆจะช่วยสามารถปกป้องการเกิดการกว่าตันหรือการเกิดสนิมบนผิวโลหะนั้นนั้นได้โดยไม่ต้องอาศัยการชุบน้ำมันกันสนิมหรือการทาแว็กซ์หรือจาระบีเป็นที่ทำให้เกิดการสกปรกหรือต้องนำมาล้างทำความสะอาดในภายหลัง

เม็ดพลาสติกกันสนิม(VCi Resin)
เม็ดพลาสติกกันสนิม(VCi Resin)

ดังนั้นฟิล์มหรือพลาสติกกันสนิมจึงเป็นที่นิยมในกลุ่มอุตสาหกรรมผู้ผลิตชิ้นส่วนรถยนต์เพื่อใช้ในการห่อหุ้มระหว่างการจัดส่งเพื่อป้องกันการเกิดสนิม เพราะนอกจากจะช่วยประหยัดเวลาในการทำงานแล้วยังส่งผลให้ช่วยลดต้นทุนในการผลิตและลดการปล่อยมลพิษและเป็นการช่วยป้องกันรักษาสิ่งแวดล้อมไปด้วยอีกทางหนึ่ง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save