บรรจุภัณฑ์กันสนิมทำงานได้อย่างไร-2

บรรจุภัณฑ์กันสนิมทำงานได้อย่างไร
บรรจุภัณฑ์กันสนิมทำงานได้อย่างไร

การกัดกร่อนเป็นปฏิกิริยาธรรมชาติ

ที่เกิดขึ้น ระหว่างโลหะบริสุทธิ์กับออกซิเจน ซึ่งปฏิกิริยานี้เกิดขึ้นได้แบบฉับพลัน และแบบต่อเนื่อง หากแต่ว่า เราสามารถกำจัดการเกิดของมันได้อย่างถาวร

สารยับยั้งการกัดกร่อนสามารถใช้พวกสารเคมีทั่วไปสามารถหยุดการกัดกร่อนได้ แต่สารยับยั้งพวกนี้มีกว่าร้อยตัวที่จะสามารถนำมาใช้ได้ สารยับยั้งบางตัว ต้องนำบางส่วนมาการประยุกต์ใช้ ตัวๆแรกคือ สารเคมีไนไตรต์ mono, di และ tri-เคมี amine, benzoates, molybdates, triazoles, ฟอสเฟต, gluconates,ไทโอเอนไซม์, กรดคาร์บอกซิลิกที่มีน้ำหนักโมเลกุลแตกต่างกัน  และสารเหล่านี้ ไม่ใช่ทั้งหมดที่จะนำมาใช้ได้อย่างปลอดภัยหรือเรียกว่าดีที่สุด แต่ในมุมมองของผู้เป็นเจ้าของบริษัทเริ่มจะหมดหวังกับการแก้ไขปีญหาการกัดกร่อนที่ต้องมีค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง และจากการพยายามค้นหาผ่าน กูเกิ้ล ล่าสุดพบรายชื่อ 762 ชือ สำหรับสารยับยั้งการกัดกร่อนที่ผลิตขึ้นมาเฉพาะในประเทศจีน และก็มีความหลากหลายในการใช้งานสำหรับตัวยับยั้งเหล่านั้น  ซึ่งผลลัพธ์เป็นที่น่าพอใจอย่างยิ่ง

สารยับยั้งที่ดี และมีประสิทธิภาพสูงจึงมีค่ามาก นอกจากนี้ยังมีหลายวิธีที่สารยับยั้งสามารถบรรลุผลได้เป้าหมาย ตัวอย่างเช่นมีสารยับยั้งเข้าไปรวมตัวบนพื้นผิวโลหะ (ทั้งรูปแบบระเหยและรูปแบบที่ไม่ระเหย), สารยับยั้งหลั่งออกซิเจนน้ำสารยับยั้งที่ละลายได้, ตัวยับยั้งการปกป้อง, สารยับยั้งที่ทำหน้าที่โดยการเสริมสร้างชั้นออกไซด์และสารยับยั้งที่ต่อต้านการโจมตีความเป็นกรด แต่วิธีนี้เป็นสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับชิ้นส่วนโลหะของคุณแลวหรือยัง

บรรจุภัณฑ์กันสนิม

ถูกคิดค้นจากหลายสูตรการใช้สารเคมีเพื่อสร้างกลไกในการยับยั้งการเกิดสนิมการกัดกร่อน และบรรจุภัณฑ์กันสนิมที่เกิดการผสมผสานจากเคมีที่ลงตัวอย่างมาก เมื่อสินค้ามีการบรรจุหีบห่อแล้ว ภายในยังมีอากาศปะปน เป็นโอกาสที่ก่อให้เกิดการกัดกร่อนหรือการเกิดสนิม มันจะทำปฏิกิริยาและระเหยออกมาไปจับตัวกับชิ้นงานเพื่อป้อนกันการกัดกร่อนหรือการเกิดสนิมได้

– ช่วงระหว่างการผลิต อาจเกิดการปะปนของอากาศ ซึ่งอาจจะเป็นก๊าซที่สามารถกลายสภาพเป็นกรดได้

– สารเคมีตัวนี้มีความสามารถในการวิ่งหา ออกซิเจน แต่ไม่ได้หมายความว่ามันกำจัดออกซิเจนในนั้นออกไปได้ แต่หมายถึงมันสามารถปริมานของออกซิเจนได้

– บางครั้งสารยับยั้งทับถมกันอยู่บนพื้นผิวของโลหะ ดึงดูดอิเล็กตรอนไว้พื้นผิวสร้างคุณสมบัติเป็นกำแพงกั้นออกซิเจนและความชื้น

– สารตัวยับยั้งบางตัวทำหน้าที่โดยยึดผิวโลหะและการเสริมสร้างชั้นออกไซด์ลงบนพื้นผิวของโลหะ

สารยับยั้งการกัดกร่อน

ที่ดีจะใช้สารเคมีและกลไกต่างๆเพื่อบรรลุเป้าหมายของพวกเขา ในความเป็นจริงกับผลิตภัณฑ์อิเล็กทรอนิกส์ในปัจจุบันและการใช้งานของโลหะผสมที่แปลกใหม่และการรวมกันของโลหะ ส่วนโลหะในปัจจุบันที่มีค่าเฉลี่ยต้องการเคมีและกลไกหลายอย่างเพื่อประกันประสิทธิภาพของพวกเขา

อีกส่วนนึงคามหลากหลายของสารเคมีที่ช่วยยับยั้งการกัดกร่อนต้องใช้งานแบบเฉพาะเจาะจง พวกเหล็กกล้าโลหะผสมบางชนิด หรือ โลหะพิเศษอื่น ๆ ตัวอย่างเช่น ประสิทธิภาพการทำงานของ เบนโซไตรอะโซล มีคุณสมบัติที่ค่อนข้างไวต่อผิวหนังและยังมีประสิทธิภาพสูงในการยับยั้งการกัดกร่อน บนทองแดง และ ทองแดงผสมบางบริษัทพยายามที่จะใช้สารยับยั้งการกัดกร่อนสำหรับโลหะอื่น ๆ ได้แม้ว่าจะได้ผลมากบ้างน้อยบ้างก็ยังคงใช้อยุ่เรื่อยๆ  ซึ่งถ้าหากคุณมีที่ให้คำปรึกษาเกี่ยวการยับยั้งการกัดกร่อนเหล่านี้ ที่ปรึกษาของคุณจะช่วยทำการประเมินปัญหาการกัดกร่อนของโลหะและช่วยเลือกว่า คุณควรใช้บรรจุภัณฑ์กันสนิมแบบไหนเพื่อให้แน่ใจว่า ผลิตภัณฑ์โลหะของคุณจะไม่เกิดความเสียหายจากการกัดกร่อน

การยับยั้งการกัดกร่อน

ให้คิดถึงบรรจุภัณฑ์กันสนิม ในบรรจุภัณฑ์กันสนิมมีส่วนประกอบของสารยับยั้ง ที่เป็นขนาดเรียกว่าโมเลกุล เป็นชนิดที่มีน้ำหนักพอที่จะแปรเปลี่ยนสภาพได้ตามอุณหภูมิของห้อง ซึ่งถ้าภายในนั้น หรือบริเวณนั้นมีแรงดันอากาศสูงมากบอก มันจะระเหยตัวกลายเป็นไอ และวิ่งเข้าไปจับชิ้นงานเป้นการปกป้องพื้นผิวโลหะ ไม่ให้เกิดการกัดกร่อนหรือเกิดสนิมได้นั่นเอง ผลคือชิ้นส่วนโลหะที่สะอาดแห้งปราศจากการกัดกร่อนพร้อมใช้งานได้ทันทีความจำเป็นในการทำความสะอาดหรือกำจัดน้ำมันและจาระบีที่ไม่เป็นระเบียบ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save