ทำไมโลหะจึงเกิดสนิม#4

ทำไมโลหะจำเกิดสนิม

    ทำไมโลหะจำเกิดสนิม

คุณคิดไหมว่าเราจะทำแบบนั้นไหม ถ้าเราทำแบบนั้นทุกอย่างจะกลายเป็นค่าใช้จ่ายตัวเลขในบัญชีเลยหละ ซึ่งตอบว่า ไม่ เราจะไม่ทำแบบนั้นแต่เราจะผลิตมัน และทำการเคลือบมันแทน  คุณเคยได้ยินจากเหล็กชุบสังกะสีไหม เป็นการผสมโลหะเข้าด้วยกันในอัลลอย และในบางครั้งที่เราเพียงแค่ใส่โลหะบนพื้นผิวของวัสดุอื่น ตัวอย่างเช่นเหลกชุบสังกะสีที่ก็เป็นเพียงเหล็กกับชั้นของสังกะสีเคลือบบนพื้นผิว แล้วส่วนเรื่องขอกการกัดกร่อนเราจะยังไม่พูดถึงในตอนนี้  แต่จะเอ่ยถึงว่า ทำไมเราถึงต้องทำการเคลือบพื้นผิว พวกนี้ เพราะมันเกิดสนิมได้ง่านมากๆนั่นเอง และอะไรที่จะช่วยป้องกันได้ก็จำพวก ชุบสังกะสี, เคลือบสังกะสี, สเปรย์สังกะสี, แช่สังกะสี ฯลฯ  การเคลือบช่วยป้องกันการสึกกร่อนได้เนื้อโลหะที่อยู่ด้านล่างจะยังอยู่มันจะไม่เป็นสนิมซึ่งมันทำให้เราสามารถใช้เรือและสะพานทั้งหมดที่ทำจากเหล็กได้อย่างเป็นปกติ แต่ด้วยวีการเคลือบนี้ เป็น้การป้องกันการกัดกร่อนที่ใช้ในโครงการก่อสร้างขนาดใหญ่เรียกว่า ‘cathodic’ protection แต่นั่นไม่ได้หมายความถึงว่าการเคลือบจะเป็นผลดี กับผลิตภัณฑ์โลหะในปัจจุบันที่มีความหลากหลายมากมาย ดังนั้นควรต้องเข้าใจว่าการป้องกันการกัดกร่อน ทำได้อย่าไรและจะต้องทำอย่างไรไม่ให้เกิดการกัดกร่อน ควรหาผู้เชี่ยวชาญที่สามารถช่วยคุณจากปัญหาเหล่านี้

น้ำและ ค่าความเป็นกรด-ด่าง (pH)

น้ำเพียงเล็กน้อยสามารถทำให้พื้นผิวของโลหะเกิดการกัดกร่อนได้แล้ว เรารู้ๆกันอยู่แล้วว่า น้ำเป็นสิ่งหัศจรรย์ที่ช่วยให้เรามีชีวิตอยู่ได้ แต่เกี่ยวกับโลหะเราจะต้องทำให้มันห่างไกลน้ำที่สุดเท่าที่จะทำได้

สูตรทางเคมี น้ำคือ H2O และมีส่วนประกอบสำคัญ2ส่วนคือ  H +, hydronium ion และ OH- hydroxyl ion  น้ำบริสุทธิ์ควรมีส่วนประกอบที่ว่านั้นแบบเท่าๆกัน แต่ถ้า H + มีค่าสูงกว่า และ OH-  นั้นคือการสภาวะเป็นกรด  แต่ถ้ามี OH- ต่ำกว่า นั้นคือสภาวะเป็นด่าง ถ้าจะเทียบกันเป็นตัวเลขตามตารางเคมีแล้ว น้ำบริสุทธิ์จะมีpH 7. ถ้าสภาวะกรดจะมี pH น้อยกว่า 7 และถ้าสภาวะด่าวมีค่า pHมากกว่า 7  และภาวะแบบไหนที่ทำให้เกิด กรด-ด่าง คือ เมื่อกรดไฮโดรคลอริกมีสูตรทางเคมี HClหรือที่เราเรียกกรดเกลือ สามารถละลายและลอยในน้ำได้

 การกัดกร่อนเซลล์ Corrosion Cell

การกัดกร่อนเซลล์ เป็นเพียงรูปแบบของพื้นที่บนส่วนโลหะนั่นคือการกัดกร่อนใช้คำว่า ‘เซลล์’เพราะมันคล้ายสิ่งที่เกิดขึ้นภายในแบตเตอรี่ด้วยการเคลื่อนที่ของอิเล็กตรอนผ่านโลหะ โปรดจำไว้ว่าเท่านั้นจำเป็นต้องใช้สองสิ่งเพื่อให้โลหะเกิดสนิมและนั่นคืออิเลคโตรไลท์และเส้นทางของอิเล็กตรอนเป็นประสานทำให้เกิดสนิม

โดยปกติแล้วอิเล็กโทรไลต์จะอยู่ในรูปของกรด เบส หรือเกลือ นอกจากนี้ แก๊สบางชนิดอาจทำตัวเป็นอิเล็กโทรไลต์ได้ภายใต้อุณหภูมิสูงและความดันต่ำ ส่วนโลหะของคุณ!เมื่อน้ำแม้น้ำบริสุทธิ์ได้เข้ามาก็จะละลายใด ๆสารตกค้างบนพื้นผิวและให้อิเล็กโทรไลต์ทันที จากที่นี่ปฏิกิริยาลูกโซ่ของเหตุการณ์เป็นไปอย่างรวดเร็วและรวดเร็ว ไอออน H + จะทำปฏิกิริยาด้วยโลหะบริสุทธิ์บนพื้นผิวและด้วยน้ำ คุณบริสุทธิ์โลหะจะละลายลงในอิเล็กโทรไลต์ !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save