ทำไมโลหะจึงเกิดสนิม#2

ปฏิกิริยาทางเคมี (Electro Chemical)

ทำไมโลหะจึงเกิดสนิม
ทำไมโลหะจึงเกิดสนิม

มีเพียงไม่กี่คนที่เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านเคมี และพวกเราส่วนใหญ่เคมีก็คือแน่นอนว่าเราพยายามเรียนในชั้นมัธยมปลายและตอนนี้รู้สึกยินดีที่เราไม่ต้องคิดถึงมัน ถึงแม้ว่าเราจะเคยได้คะแนนที่ดีก็ตาม แต่เราก็ไม่ได้ใช้มันทุกวัน น้อยมากที่เราขุดคุ้ยความทรงจำเวลาเรียนวิชาเคมี เพราะเราต้องการเทคนิคบางอย่างที่จะนำมาพูดคุยเกี่ยวกับการกัดกร่อนและสารยับยั้งการกัดกร่อนต่อไปนี้ เพียงไม่กี่หน้าเท่านั้นเองที่จะช่วยคลายความซับซ้อนของสารที่ช่วยยับยั้งการเกิดสนิม และให้ความชัดเจนเกี่ยวกับวิธีเลือกและใช้ผลิตภัณฑ์กันสนิทเหล่านี้

ตารางธาตุ
ตารางธาตุ

จากตารางธาตุนั้นคือสิ่งที่เป็นองค์ประกอบหลักซึ่งคยเรียนกันมาแล้ว ตอนนี้ดูองค์ประกอบที่อยู่ช่องที่เกี่ยวข้องกับโลหะทั้งหมด เมื่อพูดถึงโลหะและการกัดกร่อนให้นึกถึง Fe ที่อยู่ในตารางธาตุ มันหหมายถึงธาตุเหล็กและโลหะผสมของเหล็ก แต่ตามที่เห็นมีโลหะหลายชนิดมีลักษณะที่แตกต่างกันซึ่งหนึ่งในนั้นขึ้นอยู่กับลักษณะของการกัดกร่อนที่เกิดขึ้น ซึ่งจะไปขยายความเพิ่มเติมให้อีกนิดในย่อหน้าถัดไป

เมื่อพูดถึงโลหะ มันมีองค์ประกอบและลักษณะแยกย่อยอีกมากมาย และเกือบทั้งหมดจะเป็นโลหะบริสุทธิ์จะเป็นลักษณะมีเงาโลหะหรือสะท้อนแสง จะแข็งตัวได้เมื่ออยู่ในอุณหภูมิทั่วๆไปเช่น แค่อยู่ในสภาพอุณภูมิห้องสามารถบิดงอ หรือดัดได้เพราะมันค่อนข้างมีความยืดหยุ่นในตัวเอง มีคุณสมบัติที่เป็นประโยชน์ต่อการใช้งาน สามารถเปลียนรูปร่างได้เมื่อถูกความร้อนและไฟฟ้า  และยังสามารถรวมตัวกับโลหะชนิดอื่น ๆ เพื่อสร้างโลหะผสมได้ตามต้องการ

การกัดกร่อนเป็นกระบวนการทางเคมี
การกัดกร่อนเป็นกระบวนการทางเคมี

อิเล็กตรอนเป็นอนุภาคที่มีประจุลบ (-) และภายในนั้นจะมีอะตอมซึ่งมีอนุภาคที่เรียกว่าโปรตอนเป็นประจุไฟฟ้าค่าเป็นบวก (+)  อนุภาคที่ดึงดูดโดยขั้วไฟฟ้าที่เป็นต้องเป็นอนุภาคที่ประจุบวกนั่นเรียกว่า โปรตอน อะตอมที่มีประจุไฟฟ้าบวก หรือประจุไฟฟ้าลบ โดยขึ้นอยู่กับการได้รับหรือสูญเสียอิเล็กตรอนอย่างใดอย่างนึงมากหรือน้อยกว่ากัน ซึ่งนั้นจะกลายเป็น ไอออน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save