GreenVCI: ทำไมโลหะจึงเกิดสนิม?

ทำไมโลหะจึงเกิดสนิม??

สภาพแวดล้อมเป็นปัจจัยให้เกิดสนิม

“สนิม” คำนี้มักจะได้ยินบ่อยๆ จะเกิดขึ้นอยู่บนจำพวกเครื่องมือ หรือ ชิ้นส่วนต่างๆที่เป็นโลหะ ซึ่งชิ้นงานเหล่านั้นถูกปล่อยวางทิ้งไว้และอยู่ในสภาพวะที่สัมผัสกับความชื้นและออกซิเจนตลอดเวลา
การที่ชิ้นส่วนโลหะถูกกัดกร่อนหรือหมดสภาพการใช้งานได้นั้น มันเป็นผลมาจากการทำปฏิกิริยาทางเคมีนั่นเอง โดยเกิดจากชั้นบรรยากาศและสิ่งแวดล้อมที่อยู่รอบชิ้นงานโลหะต่างๆ ที่เป็นตัวทำปฏิกริยาและส่งผลให้เกิดสนิม
เมื่อเกิดปฏิกิริยาที่เรียกว่าออกซิเดชั่น จะทำให้โลหะอ่อนตัวลงและเมื่อโลหะทำปฏิกิริยากับน้ำและออกซิเจนในช่วงเวลานั้น มันสูญเสียอิเล็กตรอนและทำให้เหล็กเกิดการกัดกร่อนและสนิมขึ้นมานั่นเอง

กระบวนการกัดกร่อน
มักจะเกิดจากการเปลี่ยนแปลงด้านสิ่งแวดล้อม ยกตัวอย่าง เช่น ความชื้น,ความผันผวนของอุณหภูมิ ซึ่งมักจะเกิดในขณะที่สินค้าถูกจัดเก็บเป็นระยะเวลานานๆ หรือขณะการขนส่งระยะทางไกลๆ
ซึ่งมันจะใช้ระยะเวลาค่อนข้างนานพอสมควร จึงเป็นโอกาสที่ชิ้นส่วนโลหะจะเกิดการกัดกร่อนและก่อให้เกิดสนิมได้

ทางเรามีวิธีการเก็บรักษาชิ้นส่วนโลหะไม่ให้เกิดสนิมโดยวิธีที่สะดวก สะอาดประหยัดและช่วยรักสิ่งแวดล้อมนั่นคือการป้องกันสนิมด้วย เทคโนโลยีแบบ ไอระเหย หรือ VCI
เพียงนำชิ้นส่วนโลหะบรรจุลงในบรรจุภัณฑ์ป้องกันสนิม เช่น กระดาษกันสนิมหรือถุงพลาสติกกันสนิม จะสร้างโมเลกุลของสารป้องกันสนิม เพื่อช่วยป้องกันพื้นผิวของโลหะจากการกัดกร่อนและการเกิดออกซิเดชั่น
เพียงแค่ใช้ผลิตภัณฑ์กันสนิมให้เหมาะกับชิ้นงานแค่นั้นก็จะสามารถทำให้ชิ้นส่วนโลหะที่ถูกเก็บรักษาไว้ สามารถนำมาใช้งานได้อย่างต่อเนื่องได้เป็นเวลาหลายปีเพื่อป้องกันการกัดกร่อนเกิดที่จะเกิดขึ้นบนพื้นผิวโลหะ

หากลูกค้าท่านได้สนใจบรรจุภัณฑ์ป้องกันสนิม สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ช่องทางติดต่อท้ายคลิปวิดีโอนี้ได้เลยนะคะ

คุณเจษฎา (เจษ)
Mobile: 081-042-4988
LINE ID: @greenvci (มี @ ด้วยนะครับ)
Email: sales@greenvci.co.th
https://www.greenvci.co.th
@greenvci

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save