
การส่งออกเครื่องจักรหรืออุปกรณ์ขนาดใหญ่อย่าง แทงค์บอยเลอร์ (Boiler Tank) หรือถัง Vessel ไปยังพื้นที่ที่มีสภาพอากาศสุดขั้วอย่างตะวันออกกลาง คือความท้าทายระดับ “ปราบเซียน” ของวิศวกรและฝ่ายจัดซื้อครับ เพราะนอกจากต้องผจญกับความชื้นสะสมระหว่างการขนส่งทางเรือแล้ว เมื่อไปถึงปลายทาง ถังเหล่านี้มักถูกวางทิ้งไว้กลางแจ้งเพื่อรอการติดตั้งนานถึง 18 เดือน ท่ามกลางอุณหภูมิที่สูงลิ่ว ซึ่งเป็นเร่งปฏิกิริยาการเกิดสนิมภายในถังได้รวดเร็วอย่างน่ากลัว
วันนี้ GreenVCI จะมาเผยความลับการป้องกันสนิมจากภายในด้วยนวัตกรรม VCI Powder (ผงกันสนิม) ที่ถูกออกแบบมาเพื่อ “งานช้าง” โดยเฉพาะครับ
โจทย์หิน: เมื่อถังต้องว่างเปล่ากลางตะวันออกกลางนาน 18 เดือน
จากข้อมูลหน้างานจริง ลูกค้าต้องการเก็บถังว่าง (Empty Tank) ไว้รอนานถึงปีครึ่ง ปัญหาคือเราไม่สามารถใช้น้ำมันกันสนิมชโลมภายในได้ เพราะจะยุ่งยากในการล้างออกก่อนใช้งาน และพลาสติกกันสนิมทั่วไปก็เข้าไม่ถึงพื้นที่ซอกมุมภายในถังทั้งหมด
ทางเลือกที่ดีที่สุดคือการใช้ GreenVCI® GVPPGW ซึ่งเป็นผงกันสนิมที่มีคุณสมบัติระเหยตัว (Volatile) เพื่อสร้างชั้นฟิล์มโมเลกุลเคลือบผิวโลหะทุกตารางนิ้วโดยไม่ต้องสัมผัสโดยตรง
วิธีที่ 1: แขวนซอง VCI Powder (500g – 1,000g) สำหรับถังที่คนเดินเข้าได้
หากพื้นที่ภายในถัง Vessel มีขนาดใหญ่พอที่ทีมงานจะเข้าไปได้ เราแนะนำให้ใช้การแขวนซองผงกันสนิมตามจุดต่างๆ ครับ ที่ GreenVCI เราสามารถสั่งผลิตซองขนาดพิเศษตั้งแต่ 500 กรัม ไปจนถึง 1,000 กรัม เพื่อให้ครอบคลุมปริมาตรอากาศ (Cubic Meter) ของถังยักษ์ได้แม่นยำ
เทคนิคระดับมืออาชีพ: เนื่องจากโมเลกุล VCI มีน้ำหนักมากกว่าอากาศ เราแนะนำให้แขวนซองไว้ที่ “ส่วนบน” ของถัง เพื่อให้ไอระเหยค่อยๆ กระจายตัวลงมาปกป้องพื้นผิวด้านล่างอย่างทั่วถึง วิธีนี้จะช่วยปกป้องผิวโลหะภายในได้ยาวนานสูงสุดถึง 24 เดือน (2 ปี) แม้จะอยู่ในสภาพอากาศที่ร้อนจัดก็ตาม

วิธีที่ 2: การพ่นผง (Fogging) สำหรับท่อและพื้นที่เข้าถึงยาก
ในกรณีที่เป็นท่อขนาดเล็ก หรือถังที่มีโครงสร้างซับซ้อนจนคนไม่สามารถเข้าไปแขวนซองได้ เรามีโซลูชันที่เหนือกว่าด้วยการใช้เครื่องพ่นแรงดันต่ำ พ่นผง VCI Powder เข้าไปภายในโดยตรง (Fogging Method)
ไอระเหยจากผงจะเข้าไปจับตัวเป็นชั้นฟิล์มบางๆ (Monomolecular Layer) ที่ไม่รบกวนการทำงานของระบบไฟฟ้าหรืออุปกรณ์เซนเซอร์ภายในถัง และที่สำคัญคือ “แทบไม่ต้องเตรียมผิว” (Little or no surface preparation) ก่อนใช้งานจริง เพียงแค่เปิดถังและใช้แรงดันลมเป่าออก ชิ้นงานก็พร้อมเข้าสู่กระบวนการผลิตทันทีครับ

ทำไมต้อง GreenVCI? ความปลอดภัยที่เหนือกว่าคำโฆษณา
สิ่งที่ทำให้ “GreenVCI VCI Powder” เราเหมาะกับงานโปรเจกต์ใหญ่ๆ ได้ คือความเชื่อมั่นเรื่องความปลอดภัยครับ ผงกันสนิมของเราผลิตจากส่วนผสมที่ปลอดภัย (Food Additives) และสารสกัดจากพืช
• ปราศจากสารก่อมะเร็ง: 100% No Nitrite และ No Amine
• มาตรฐานเยอรมัน: สอดคล้องตามมาตรฐาน TRGS 615 และมาตรฐานยุโรป REACH / RoHS
• เป็นมิตรต่อพนักงาน: ลดความเสี่ยงจากการสูดดมไอระเหยอันตรายที่มักพบในเคมีรุ่นเก่า
สรุป: การปกป้องที่มองไม่เห็น แต่ให้ผลลัพธ์ที่จับต้องได้
การเลือกใช้ VCI Powder จาก GreenVCI ไม่ใช่แค่การซื้อผงกันสนิม แต่มันคือการซื้อ “ความอุ่นใจ” ว่าถัง Vessel ราคาหลักล้านของคุณจะเดินทางไปถึงตะวันออกกลางและถูกเก็บรักษาไว้อย่างสมบูรณ์แบบจนถึงวันติดตั้งครับ